CHUYÊN MỤC

 
Chuyên mục: Thư viện
1. Lập kế hoạch là gì?
21/06/2007

John và Mary sống ở Tây Nam nước Mỹ và luôn mong ước được thăm vùng New England, nhất là trong mùa đông để được ngắm nhìn quang cảnh phủ tuyết đầy thơ mộng tại đó. Họ thường ngắm tranh, tưởng tượng mình đang khoan khoái trượt tuyết trên những sườn núi. Họ bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm, từng bước, chậm mà chắc, dành đủ tiền cho chuyến du lịch và cuối cùng đã có thể đạt được niềm mơ ước bấy lâu của mình. Họ chất hành lý lên ôtô và khởi hành. Thật không may, họ quên mang theo bản đồ, nhưng chẳng hề gì. Họ cứ việc khởi hành nhằm hướng Đông Bắc mà đi. Giả sử John và Mary không kiếm được một tấm bản đồ và phải lái xe đi loanh quanh với hy vọng sẽ đến được khu nghỉ dưỡng ấm áp, tiện nghi và hưởng kỳ nghỉ mong đợi đã lâu, khó có thể tưởng tượng được là họ sẽ tuyệt vọng chừng nào khi chuyến đi không có đích đến cứ kéo dài và những ngày nghỉ phép cứ lần lượt trôi qua vô ích chỉ vì đã không lập kế hoạch cẩn thận con đường tới đích!

 

Có thể bạn thấy câu chuyện này thật là kỳ quặc. Chẳng có ai ngớ ngẩn như vậy. Dĩ nhiên bạn đúng, ít nhất là trong câu chuyện đơn giản này. Nhưng nhìn dưới một góc độ khác, bao nhiêu người trong chúng ta vạch ra mục tiêu và quyết định những điều muốn làm trong cuộc sống, rồi sau đó lại ngồi đợi nó tự đến với mình? Bao nhiêu người xác định được điều mà mình muốn có hoặc muốn đạt được nhưng lại không bao giờ lập kế hoạch từng bước để biến mong ước thành hiện thực? Lập kế hoạch cá nhân là một bước cần thiết để hiện thực hóa tiềm năng cá nhân của mình, giúp chúng ta đạt được thành công theo bất kỳ dạng nào ta muốn.

 

Vậy lập kế hoạch là gì?

 

Lập kế hoạch không phải là quy trình xuất phát. Người ta bắt đầu lập kế hoạch sau khi nhận thấy có một tình huống cần được điều chỉnh hoặc cải thiện. Nhưng lập được kế hoạch chưa phải đã là xong. Khi bạn nhận thức được vị trí hiện tại và mục đích muốn đạt tới, kế hoạch sẽ là con đường mà bạn đi. Trong hình học cơ bản, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng. Trong cuộc sống cũng vậy, vị trí hiện tại là một điểm, vị trí tương lai ta muốn đạt được là một điểm khác. Việc của bạn là làm sao đi từ điểm này tới điểm kia càng nhanh càng tốt. Kế hoạch sẽ là bản hướng dẫn rõ ràng hướng tới mục tiêu của bạn. Nếu sử dụng một bản kế hoạch hợp lý, bạn có thể đạt được mục tiêu theo ý mình thay vì phải dựa vào vận may hay hoàn cảnh.

 

Tuy nhiên, kế hoạch phải linh hoạt và không bao giờ được trở thành một sản phẩm “hoàn chỉnh”. Bạn không bao giờ nên nói rằng kế hoạch của mình là cố định và mọi thứ đều được kiểm soát hoàn toàn, đơn giản là vì không thể lập ra được một kế hoạch như vậy và sẽ là dại dột nếu cố gắng làm vậy. Bạn không bao giờ có đầy đủ thông tin khi lập kế hoạch. Kế hoạch dựa vào những điều đang xảy ra và những điều bạn dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai. Kế hoạch là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai và không bao giờ được từ bỏ.

 

Bạn không thể biết rõ tương lai, và tương lai đến hầu như không bao giờ theo đúng như bạn dự đoán. Vì thế, kế hoạch chỉ là cái tốt nhất mà bạn có thể làm hiện tại. Bạn phải sẵn sàng để thay đổi và cập nhật thường xuyên ngay khi sự kiện hoặc hoàn cảnh mới trở nên rõ ràng. Một kế hoạch cứng nhắc đến độ không thể thay đổi khi các điều kiện thay đổi còn tệ hơn là không có kế hoạch nào. Kế hoạch của bạn phải được sử dụng như một bản hướng dẫn chính xác cho bạn trong bất kỳ hoàn cảnh hiện tại nào chứ không phải như một bản cam kết cứng nhắc không thể thay đổi.

 

Trở ra thư viện | Xem tiếp


Các tin đã đưa:
    2.3. KỸ NĂNG CƠ BẢN SỐ 3: DÙNG NHỮNG CÂU HỎI THÍCH HỢP (30/05/2007)
    2.2. KỸ NĂNG CƠ BẢN SỐ 2: THU THẬP THÔNG TIN CẦN THIẾT (30/05/2007)
    2.1. KỸ NĂNG CƠ BẢN SỐ 1: ĐỀ ĐƯỢC LẮNG NGHE VÀ THẤU HIỂU (30/05/2007)
    2. Kỹ năng giao tiếp trực tiếp (30/05/2007)
    1.7. Chuẩn bị và điều hành cuộc họp (30/05/2007)


 
 
 
  Bàn phím ảo
Bạn quên mật khẩu?

TIN NỔI BẬT
 
    Giới thiệu GSO | Phản hồi | FAQ | Sitemap | Rss Feed
     

©Copyright 2004-2009 GSO-Media.com. All rights reserved.
Contact us | Project info